0918 110 113

BLOG

Không dùng thẻ tín dụng, ta đang “để lỡ” hàng triệu đồng mỗi năm?

Thẻ tín dụng mang một danh tiếng cực kỳ “xấu” khi được xem là nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng “nghèo sang chảnh” (chi tiêu vượt mức có thể trả cho những món đồ cao cấp) ở thế hệ Millennials hiện nay. Tuy nhiên, nếu khách quan hơn về khía cạnh tài chính cá nhân, thẻ tín dụng lại có hàng loạt ưu điểm mà chúng ta có thể tận dụng để tiết kiệm đáng kể ngân sách chi tiêu.

  1. Những ưu đãi từ thẻ tín dụng

Lợi ích dễ thấy cũng như thu hút nhất của thẻ tín dụng chính là các ưu đãi của nó. Mỗi khi chúng ta chi tiêu, những phần quà sẽ được tự động gửi đến.

Chúng có thể là tăng gấp đôi điểm thưởng khách hàng thân thiết, miễn phí upsize đồ uống, tặng kèm những phần quà có giá trị, giảm giá khi thanh toán ở nhà hàng…

Thậm chí những cá nhân thích du lịch còn có cơ hội được ưu đãi thăng hạng thành viên, tặng vali cao cấp hay khuyến mãi giá vé máy bay (trong một vài trường hợp, còn được mua vé gần như miễn phí)…

Đặc biệt hơn, một số thẻ tín dụng còn có những ưu đãi hoàn tiền (cash back) đối với một số mặt hàng nhất định hoặc tại các cửa hàng nhất định.

Chẳng hạn với một thẻ có tính năng hoàn tiền 2% khi chi tiêu cho lĩnh vực giáo dục thì khi thanh toán một khoản 1.000.000 đồng, 50.000 đồng sẽ được hoàn trả thẳng vào thẻ của bạn hoặc trừ vào sao kê của tháng gần nhất.

Càng nhiều khoản như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy khoản hoàn tiền này đủ để bù đắp cả mức phí phát hành thẻ.

Ngoài ra, do sự cạnh tranh ngày càng cao, các ngân hàng càng có nhiều chính sách khuyến mãi về phí, phổ biến là miễn phí thường niên từ một năm trở lên.

Vì thế hãy so sánh trước nhiều bên để có được chiếc thẻ hưởng được nhiều ưu đãi nhất.

  1. Bảo hiểm

Ở phần trên chúng ta đã thấy được tiềm năng đến từ những chương trình ưu đãi, tuy nhiên nếu nghiên cứu kỹ, thẻ tín dụng còn có những điểm khiến chúng ta thật sự bất ngờ.

Một số loại thẻ tín dụng (kể cả loại miễn phí thường niên) có sẵn chương trình bảo hiểm cho người sử dụng thẻ trong các trường hợp đặc thù. Có thể là bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, hoàn tiền trong trường hợp hư hỏng (đối với thiết bị điện tử chẳng hạn)…

Hai loại thường thấy nhất ở thẻ tín dụng Việt Nam là: bảo hiểm gian lận giao dịch thẻ và bảo hiểm du lịch.

Những chiếc thẻ càng cao cấp thì càng đem lại những chương trình bảo hiểm hấp dẫn. Bạn có thể nhận được bảo hiểm cho việc mua sắm lên đến hơn 20 triệu đồng hay thậm chí vài tỉ đồng cho những bảo hiểm tử kỳ (trường hợp qua đời trong một khoảng thời gian nhất định).

Rõ ràng nếu bạn là người phải thường xuyên di chuyển hoặc đi công tác, một chiếc thẻ tín dụng với nhiều ưu đãi bảo hiểm chắc chắn sẽ giúp bạn an tâm hơn rất nhiều.

  1. Ngăn chặn trộm cắp

Nếu một ai đó ăn cắp được thẻ tín dụng của bạn, chủ sở hữu có thể ngay lập tức yêu cầu khóa tấm thẻ đó và không cần lo ngại gì về rủi ro phải thanh toán những khoản chi tiêu không phải của mình. Tất nhiên, trước khi chờ đợi sự hỗ trợ từ ngân hàng, bạn vẫn phải giữ kín các thông tin thẻ và mã PIN để được bảo vệ tối ưu nhất.

Ngược lại, đối với thẻ ATM hay thẻ ghi nợ (debit card), tiền sẽ bị rút trực tiếp từ tài khoản của bạn. Việc lấy lại sẽ gần như bất khả thi dù có sự hỗ trợ từ ngân hàng, vì quy trình xử lý khá phức tạp và luật pháp cũng chưa có quy định cụ thể cho trường hợp này.

  1. Xây dựng điểm tín dụng cá nhân

Đây có lẽ là ưu điểm quan trọng bậc nhất nhưng gần như rất ít người thực sự quan tâm và đánh giá đúng về nó.

Chỉ số tín dụng cá nhân là một phạm trù có phần mơ hồ và rất ít người để ý nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến việc vay mượn nợ trong tương lai của bạn.

Cụ thể là nếu bạn có lịch sử tín dụng xấu (nợ quá hạn cao, thường xuyên trả góp không đúng hạn) thì khi bạn cần vay một số tiền, lãi suất bạn phải chịu sẽ cao hơn trung bình, khả năng được giải ngân thấp hơn và tổng số tiền được giải ngân cũng vậy.

Khá nhiều người đã bắt đầu quan tâm đến việc giữ cho lịch sử tín dụng của mình không có “vết nhơ”. Nhưng ít ai biết được nếu chi tiêu thường xuyên bằng thẻ tín dụng với mức giao dịch ngày càng lớn (và dĩ nhiên trả nợ đúng hạn), bạn sẽ càng có nhiều cơ hội vay được những khoản tiền khổng lồ trong tương lai, dù không sở hữu tài sản bảo đảm lớn hay mức lương của một Giám đốc.

Nhiều người xem đây là một hình thức đầu tư cho tương lai và việc này giúp họ rất nhiều khi có ý định kinh doanh sau này.

Nếu muốn tìm hiểu về điểm tín dụng cá nhân, bạn có thể tra cứu tại website của CIC (Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia) nơi lưu lại mọi thứ liên quan về lịch sử tín dụng của từng người ở Việt Nam.

Kết

Sau tất cả mọi lợi điểm hấp dẫn như trên, chúng ta chốt được điều gì?

Nếu bạn chi tiêu vượt quá mức ngân sách mình có bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ phải chịu một khoản lãi suất khổng lồ!

Ồ! Điều đó là lẽ dĩ nhiên, nhưng ngược lại, nếu chúng ta sử dụng thẻ tín dụng với một suy nghĩ nghiêm túc về mặt tài chính, và hiểu những điều khoản của chúng, thẻ tín dụng thật sự là một “quân bài” không thể thiếu trong ván bài chi tiêu của chúng ta mỗi ngày.

Chúng ta không nên sử dụng thẻ tín dụng để thể hiện mình giàu có. Hãy sử dụng chúng một cách thông minh và cẩn trọng và đây có thể là một trong những lựa chọn tài chính sáng suốt nhất của bạn.

Nguồn: Internet

Author

Contact Me on Zalo