0918 110 113

BLOG

Điều kiện, trình tự để mở tiệm cầm đồ nhanh nhất

Thủ tục, điều kiện mở tiệm cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ là một trong những hoạt động tài chính hợp pháp và phải tuân thủ các điều kiện chặt chẽ. Dưới đây là bài viết tham khảo của tiệm cầm đồ T2 giới thiệu chi tiết điều kiện, trình tự mở tiệm cầm đồ mới nhất để giúp cá nhân, tổ chức có thể tự mình thực hiện.

Thủ tục, điều kiện mở tiệm cầm đồ
Thủ tục, điều kiện mở tiệm cầm đồ

Điều kiện kinh doanh tiệm cầm đồ

Cầm đồ là một phương thức vay tiền bằng cách cầm cố, thế chấp tài sản tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Các cơ sở này phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

1. Có giấy phép an ninh, trật tự

Theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (ANTT).

Bên cạnh đó, người chịu trách nhiệm về ANTT của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Đối với người Việt Nam: Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
  • Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT theo quyết định của Tòa án.

2. Có giấy phép đăng ký kinh doanh

  • Cơ sở kinh doanh cần đăng ký thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể.
  • Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg là: 6492: Hoạt động cấp tín dụng khác
  • Chi tiết: Dịch vụ cầm đồ.
Cầm đồ xe ô tô tại Tp HCM - Cầm Đồ T2
Cầm đồ xe ô tô tại Tp HCM – Cầm Đồ T2

Hồ sơ mở tiệm cầm đồ

1. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh

Loại hình

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân
Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên
Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên
Thủ tục thành lập công ty cổ phần
Thủ tục thành lập công ty hợp danh
Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh

2. Hồ sơ xin giấy phép ANTT

Loại hồ sơNội dung chi tiết
Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tựMẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP.
Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanhGiấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ, tài liệu thể hiện ngành nghề kinh doanh mà cơ sở kinh doanh đang hoạt động và muốn đăng ký ghi trong Giấy chứng nhận ANTT.
Bản sao hợp lệ các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy– Văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh thuộc danh mục quy định tại Phụ lục IV Nghị định số 79/2014/NĐ-CP;

– Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh thuộc Danh mục quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP;

– Riêng một số cơ sở kinh doanh không phải nộp các loại tài liệu trên

Lưu ý:

– Tài liệu này áp dụng đối với khu vực kinh doanh và kho bảo quản hàng hoá, nguyên liệu của cơ sở kinh doanh;

– Đối với các cơ sở kinh doanh không có kho chứa nguyên liệu hoặc sản phẩm theo quy định thì phải có hợp đồng thuê kho đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy như trên.

Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về ANTT của cơ sở kinh doanh– Đối với người Việt Nam ở trong nước: Phiếu lý lịch tư pháp; Bản khai lý lịch và phải được xác nhận trong các trường hợp sau:

+ Người đang thuộc biên chế của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội: Phải có xác nhận của các cơ quan, tổ chức đó;

+ Các đối tượng còn lại: Có xác nhận của UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Bản khai nhân sự kèm theo bản sao hợp lệ Hộ chiếu, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Thị thực còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam.

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Trình tự, thủ tục mở tiệm cầm đồ 2021

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh

Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

– Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

Cầm xe ô tô bán tải tại Tp HCM
Cầm xe ô tô bán tải tại Tp HCM

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bước 3: Nhận kết quả

Bước 4: Xin giấy phép ANTT

* Thời hạn giải quyết:

– Đối với thủ tục xin giấy phép đăng ký kinh doanh: 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

– Đối với thủ tục xin giấy phép ANTT: 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

* Lệ phí giải quyết:

– 50.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC).

– Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử.

– Đối với thủ tục xin giấy phép ANTT: 300.000 đồng/lần (theo Thông tư 218/2016/TT-BTC)

Như vậy, điều kiện, trình tự mở tiệm cầm đồ mới nhất khá đơn giản, chủ cơ sở kinh doanh có thể tự mình thực hiện. Lưu ý, tuỳ thuộc vào quy mô kinh doanh có thể lựa chọn các loại hình hộ kinh doanh hay các mô hình doanh nghiệp phù hợp.

Author

Contact Me on Zalo